Cashew Nut Cookies - Bánh quy hạt điều


Hôm nay ở nhà đã là 29 Tết rồi, không khí chắc hẳn là tất bật và rộn ràng lắm. Nếu giờ mà ở nhà thì chắc là mình đang phụ bố mẹ chuẩn bị những thứ cuối cùng cho Tết. Giờ ở xa, mọi việc vẫn như thường ngày; nếu có khác thì là khác ở trong tâm can hướng về gia đình, về những cái Tết bên ông bà vẫn in đậm trong tâm trí. Ngày đó bố mẹ đi vắng, chị em mình sống cùng bà Nội và các chú. Năm nào cũng thế, cứ hôm trước được nghỉ Tết là sáng sớm hôm sau mấy bà cháu sẽ lên đường về quê. Tết những năm ấy, ông Nội mình luôn dậy từ tờ mờ sáng để gói bánh rồi chia cho con cháu. Chẳng hiều sao mà con bé đang học tiểu học như mình lúc đó luôn quyết tâm dạy xem ông gói bánh bằng được. Trước khi tỉnh ngủ hẳn và dậy đến bên ông, trong ánh đèn lờ mờ, mình dụi dụi mắt nhìn qua tấm màn mỏng hình ảnh của ông Nội. Mình vẫn còn nhớ như in gian nhà cũ của ông bà trong những ngày giáp Tết. Ông sẽ trải một cái chiều ở gian giữa, rồi xung quoanh nào là gạo, là đỗ, là thịt, là từng lớp từng lớp lá dong đã được ông cẩn thận xếp ngay ngắn. Mình chăm chú quan sát ông xếp lá, đong gạo rồi cẩn thận buộc từng chiếc lạt. Cứ thế cứ thế những chiếc bánh chưng vuông vắn lần lượt ra đời. 

    Trong cái không khí lạnh rét buốt của miền Bắc, ông Nội mặc chiếc áo khoác tối màu, đội mũ nồi, cần mẫn ngồi gói từng chiếc bánh; như thể ông gói cả cái Tết vào bên trong ấy. Cả khoảng không gian như một thước phim quay chậm, mãi in sâu vào trong tâm trí mình... Từ ngày sức khỏe yếu đi, ông Nội mình không còn gói bánh chưng nữa. Đứa cháu bé nhỏ ngày nào của ông giờ cũng đã lớn, đã tự biết chuẩn bị đỗ gạo gói bánh chưng và làm những món bánh khác cho ngày Tết. Lúc làm những chiếc bánh quy hạt điều kia, mình chỉ ước ao có thể mang ngay lên ông bà. Những chiếc bánh quy xốp thơm, bùi bùi chắc hẳn sẽ hợp khẩu vị của ông bà và gia đình. Mong ngày ấy đến thật gần, để mình lại được thấy nụ cười hiền của ông, thấy ông mừng rỡ đón con cháu về sum họp; hay là được bà xoa đầu, nghe bà kể chuyện. Và sẽ lại thấy mình như đứa cháu nhỏ ngày nào gần kề bên ông, háo hức chờ Tết về.

Bánh đã cắt và sau khi phết trứng chuẩn bị nướng

Công thức - Bánh quy hạt điều
(Cho khoảng 40 chiếc bánh quy cỡ nhỏ)

Nguyên liệu:

100 grams bơ, ở nhiệt độ phòng
55 grams đường
70 grams bột mì đa dụng
60 grams bột ngô
20 grams hạt điều chín xay mịn
1 thìa cà phê vanilla
1/8 thìa cà phê muối

40 hạt điều nguyên hạt

Phết mặt bánh:
1 quả trứng, tách riêng lòng đỏ lòng trắng để ra hai bát, đánh tan nhẹ

Cách làm:
  1. Làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C. Lót sẵn giấy nướng lên khay. 
  2. Trong một tô lớn, trộn đều bột mì, bột ngô. 
  3. Đánh bơ với đường cho tan rồi dần dần thêm bột, muối và vanilla vào. 
  4. Dùng một chiếc thìa gỗ trộn đều hỗn hợp. Cuối cùng cho phần hạt điều đã xay vào. Nhào nhanh bằng tay đến khi hỗn hợp tạo thành một khối đồng nhất. 
  5. Trải một miếng màng bọc thực phẩm lên bề mặt phẳng. Nhẹ nhàng cán bột đến độ dày khoảng 0.5 - 0.7 cm. 
  6. Cắt bột bằng bộ tạo hình bánh quy hay dùng những vật dụng có sẵn trong nhà. (Mình lộn ngược đầu của dụng cụ cắt bánh doughnut để cắt hình tròn). Phần bột riềm còn thừa sau khi cắt lần 1 tiếp tục vo lại rồi cán và cắt. Cũng có thể chia bột thành từng viên bột nhỏ, vo tròn rồi ấn dẹt.  
  7. Xếp những miếng bánh đã tạo hình lên khay nướng. Dùng chổi lông nhỏ nhẹ nhàng phết một lớp mỏng lòng trắng trứng lên bề mặt bánh. Đặt từng hạt điều một lên giữa bánh, ấn nhẹ. Sau khi đã xong một lượt, tiếp tục phết một lớp lòng đỏ trứng lên cả phần hạt điều và bề mặt bánh. 
  8. Nướng bánh trong khoảng 15 phút đến khi bánh chín vàng đều. 
  9. Chuyển bánh ra giá để làm nguội hẳn rồi cất vào hộp kín. 

Lưu ý:

Phết một lớp lòng trắng trứng trước khi gắn hạt sẽ giúp hạt dính chắc vào bánh kể cả sau khi nướng và di chuyển. Lưu ý để khoảng cách phù hợp giữa các bánh khi xếp lên khay để tránh bánh lúc nướng nở ra dính vào nhau. 

Còn một công thức bánh quy hạt điều nữa mà bơ cần được đánh bông với đường trước và dùng bột nở mình sẽ thử làm vào lần sau và so sánh xem làm kiểu nào thì ngon hơn.





Happy Baking :)