Char Siu (char siew) - Cách làm thịt xá xíu thơm ngon tại nhà


Nhà mình rất thích ăn thịt xá xíu. Nhưng mua ngoài mãi thì xem chừng không ổn, lại có hàng ngon hàng không nữa. Nên mình lọ mọ vào bếp làm thử. Lần đầu tiên mình làm thì chỉ dám mua thử gói gia vị xá xíu của Thái về ướp rồi áp chảo cho chín. Thịt ăn không hẳn là không ngon nhưng cái cảm giác lúc đổ gói gia vị vào ướp màu đỏ tươi chói lóa làm mình cứ thấy thế nào ý. Thịt xá xíu tự làm kiểu này màu có thể không đẹp như ở ngoài nhưng ăn ngon miệng và yên tâm lắm. Nếu muốn màu đỏ đẹp hơn thì có thể dùng thêm một lượng vừa phải màu điều. Cách làm chín thì mình đã thử với cả chảo trên bếp và với lò nướng rồi, cách nào cũng đều ngon cả nhưng với lò nướng đến phút cuối nướng miếng thịt hơi xém một tý thì mình thấy ngon lắm nên hay nướng hơn. Mỗi lần làm xá xíu là mình chuẩn bị sẵn sàng một nồi cơm trắng dẻo thơm để ăn cùng ngay. :D Sau đấy thì còn để dành làm được bao nhiêu món ngon khác nữa.

Cách làm - Thịt xá xíu

Nguyên liêu:

500 grams thịt heo (phần lưng, mông hay ba chỉ)

Nguyên liệu ướp thịt
2 thìa canh (Tbsp) xì dầu
1 1/2 thìa canh mật ong
1 1/2 thìa canh hắc xì dầu
1 thìa canh rượu gạo
1 thìa canh mạch nha
1 thìa canh sốt hoisin
1 thìa cà phê ngũ vị hương
Một nửa viên chao 

Có thể dùng thêm màu điều nếu muốn thịt có màu đỏ

Cách làm:

  1. Cho tất cả các nguyên liệu để ướp thịt vào một chiếc nồi. Bật bếp ở lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi hỗn hợp hòa quyện, hơi sánh lại. Tắt bếp, để hỗn hợp nguội. 
  2. Thịt heo mua về rửa sạch, để ráo bớt. Dùng dao sắc cắt thịt thành những  miếng lớn có độ dày chừng khoảng 2 cm. Xếp các miếng thịt vào một chiếc bát to. 
  3. Đổ phần hỗn hợp ướp đã chuẩn bị ở trên vào bát thịt. Dùng đũa và thìa lật đảo sao cho tất cả các miếng thịt đều được trộn với hỗn hợp ướp. Dùng màng bọc thực phầm bọc kín bát thịt lại. Cho bát thịt vào tủ lạnh ướp qua đêm để thịt thật ngấm gia vị. Nếu muốn rút ngắn thời gian thì để bát thịt ngấm chừng 3 - 4 tiếng ở nhiệt độ phòng. 
  4. Nếu ướp qua đêm trong tủ lạnh thì trước khi nướng bỏ thịt ra ngoài để thịt về lại nhiệt độ phòng. Trong lúc đó chuẩn bị lót khay nướng bằng một lớp giấy bạc. Còn cách áp chảo thịt không dùng lò nướng mình ghi ở phần lưu ý phía cuối.
  5. Làm nóng lò ở nhiệt độ 190 độ C. 
  6. Xếp thịt đã ướp lên khay nướng, rưới một chút sốt lên bề mặt từng miếng thịt. Để khay thịt ở rãnh giữa của lò, nướng trong khoảng 15 phút thì bỏ khay thịt ra ngoài. Dùng đũa lật mặt thịt, rưới hoặc quết thêm một lớp sốt nữa trước khi bỏ vào nướng tiếp. Nướng thêm khoảng 15 phút nữa thì kiểm tra miếng thịt chín đều rồi là được. Nếu muốn phần bề ngoài thịt hơi xém thì khoảng 3 phút cuối chỉnh lò lên 200 - 220 độ, chuyển khay lên rãnh cao nướng vừa xém một chút thì bỏ ra ngoài.
  7. Thịt sau khi nướng đặt lên thớt thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Dùng ngay với cơm trắng hay ăn cùng các loại mì như mì hoành thánh. Phần còn lại để nguội, cho vào hộp kín bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 4 - 5 ngày. 
Thịt cắt miếng xếp vào bát, đổ phần hỗn hợp gia vị ướp thịt vào, lật giở đều

 Thịt sau khi đã ướp ngấm xếp lên khay nướng có lót giấy bạc, nướng chín đều hai mặt.


Lưu ý

Các nguyên liệu trong công thức để làm thịt xá xíu ở bên mình các tiệm bán đồ châu Á đều có nên rất dễ mua. Nếu không thể tìm mua được sốt hoisin hay chao (fermented bean curd) thì mọi người có thể bỏ qua rồi tăng các nguyên liệu khác hay thêm bột tỏi và gia giảm cho vừa khẩu vị. Có điều mình thấy làm vậy cũng ngon nhưng giống thịt nướng ngũ vị hơn. :D 

Nếu không có mạch nha thì thay phần mạch nha bằng mật ong chứ không thay bằng đường. Mật ong tạo hương vị và giúp làm mềm thịt chứ không sợ thịt bị cứng lại. 

Nếu không dùng lò nướng thì sau khi ướp thịt đủ ngấm, cho cả phần thịt và phần hỗn hợp ướp vào chảo. Bật bếp ở lửa vừa đun đến khi hơi lăn tăn sôi thì đậy vung, giảm xuống lửa nhỏ đun liu riu. Thỉnh thoảng dùng đũa lật các miếng thịt cho phần sốt ngấm đều. Phần sốt sẽ dần dần đặc lại bám đều vào thịt. Thử cắt một miếng thấy thịt mềm, thấm gia vị là được. Có thể phải cho thêm chút nước trong quá trình đun nếu thịt vẫn chưa ngấm đều. Lưu ý không đun quá kỹ làm đắng phần sốt. Phần sốt còn lại trong chảo ăn cùng cơm nóng hay để dành làm nước sốt cho các món khác sẽ rất ngon. 

Happy Cooking :)