Bak Kwa là một món ăn chơi hấp dẫn gần giống với thịt bò khô của ta, thường được làm bằng thịt lợn nhưng có thể dùng cả thịt bò hay thịt gà. Đi qua một cửa hàng bán loại đặc sản này, mùi thịt nướng thơm lừng, tiếng xì xèo trên vỉ nướng khi người thợ nhanh thoăn thoắt lật giở đều hết miếng này tới miếng khác quả là một cảnh tượng làm bạn chẳng muốn dời chân. Món ăn có xuất xứ từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, sau này được mang đến Singapore, Malaysia và trở nên nổi tiếng ở đây (wikipedia). Bak Kwa được tẩm ướp với nhiều loại gia vị khác nhau như xì dầu, dầu hào, mật ong, ngũ vị hương... và thường được làm khô, hun khói hay nướng trên than hoa để mang đến hương vị đặc trưng riêng. Vào dịp Lễ Tết, đặc biệt là dịp Tết Âm Lịch, người dân xếp hàng dài trước những cửa hàng Bak Kwa tiếng tăm để mua mang biếu hay thưởng thức cùng người thân. Thật sự là những ngày sống ở Singapore, mình chưa ăn Bak Kwa, chỉ sau này khi có dịp quay lại bên đó để du lịch, mình mới ăn thử và Bak Kwa từ đó về sau trở thành một trong những món yêu thích nhất của mình.
Sự phát hiện muộn màng đồng nghĩa với việc mình sẽ không có nhiều cơ hội thưởng thức món đặc sản ấy khi không còn ở Singapore nữa. Vì thế mà mình đã thử tìm kiếm công thức làm Bak Kwa tại nhà, mặc dù không mang nhiều hy vọng vì đã nghĩ rằng nó sẽ vô cùng phức tạp. Ấy thế mà sau lần thử đầu tiên, mình hoàn toàn bất ngờ vì Bak Kwa làm ở nhà lại có thể ngon đến thế. Đấy là mình nướng hoàn toàn bằng lò nướng vì mình ở căn hộ chung cư không được nướng than hoa, chứ không chắc hẳn sẽ còn ngon hơn rất nhiều. Công thức Bak Kwa này mình học từ blog của cô Sonia có tên Nasi Lemak Lover. Mình đã học được rất nhiều món ngon từ blog của cô. Thật sự cảm thấy rất vui vì có thể tự làm Bak Kwa, vừa kinh tế lại vô cùng ngon miệng. Chứ ở bên Singapore tùy loại và tùy hãng mà giá Bak Kwa dao động từ $45 đến $70 một cân. Mỗi hãng chắc hẳn có bí quyết riêng và mình đã từng đứng rất lâu nhìn bếp nướng Bak Kwa chuyên dụng của họ. Nên làm ở nhà dù không thể được y như ngoài hàng nhưng ra được vị Bak Kwa và nhà mình thích là đã thấy vui lắm rồi. Hy vọng mọi người có thể thử làm Bak Kwa để có thêm một món ngon lạ miệng, nhất là cho dịp Tết sắp tới gần. Còn những ai đã từng mê mẩn Bak Kwa mỗi lần sang Sing như mình thì càng nên thử nhé. :)
Trộn đều các nguyên liệu và đánh đến khi thịt dẻo quánh
Công thức - Bak Kwa
Nguyên liệu:
500 grams thịt lợn xay hay thịt bò xay có mỡ
7 thìa canh (tbsp) đường trắng (giảm bớt nếu không quen ăn ngọt)
2 thìa canh mật ong
1 thìa canh xì dầu (nước tương)
1 thìa canh dầu hào
1 thìa canh rượu gạo Trung Quốc
1/2 thìa canh nước mắm
1 thìa cà phê hắc xì dầu (không bắt buộc)
1 thìa cà phê muối
1/4 thìa cà phê bột ngũ vị hương
Hạt tiêu xay rắc đều
Cách làm:
- Cho thịt cùng tất cả các nguyên liệu khác vào tô. Dùng một đôi đũa trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp thịt dẻo quánh. Bước này rất quan trọng vì nếu không đánh thịt đủ dẻo, thịt sẽ bị rời rạc khi nướng.
- Sau khi trộn xong bọc kín tô, cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng đồng hồ.
- Trong thời gian chờ thịt ngấm gia vị, chuẩn bị một khuôn nướng hình chữ nhật (28 x 38 cm) hoặc hình vuông lớn (33 x 33 cm), lót sẵn 2 lớp giấy bạc hay giấy nướng phủ hết bề mặt khuôn để hạn chế vết cháy.
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C (chế độ quạt).
- Lấy tô thịt khỏi tủ lạnh, dùng một chiếc thìa dàn đều toàn bộ phần thịt lên khay nướng đã chuẩn bị đến độ dày phù hợp, không nhất thiết dàn hết chiều dài khuôn (ảnh minh họa phía dưới).
- Nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng từ 15 đến 20 phút.
- Bỏ khay nướng ra khỏi lò, vặn lò lên 200 độ C. Chờ khi thịt đã nguội bớt một chút thì dùng kéo cắt thành 9 miếng. Không nên cắt miếng quá nhỏ ở bước này để tránh thịt bị khô.
- Tiếp tục cho vào nướng ở 200 độ C trong khoảng 7 phút. Sau đó bỏ khay thịt ra khỏi lò, lật mặt sau của thịt lên và cho vào lò tiếp tục nướng trong khoảng 5 phút nữa hoặc đến khi miếng thịt vàng đều, hơi xém cạnh. Chú ý trông chừng lò vì nhiệt độ mỗi lò có thể khác nhau, thời gian nướng cũng sẽ vì thế mà thay đổi.
- Sau khi nướng xong bỏ ra khỏi khay, để nguội, cắt thành từng miếng vuông nhỏ nếu muốn và thưởng thức.
Dàn đều thịt lên khay (Bước 5) - Thit sau khi nướng lần 1 đã co lại, để nguội bớt rồi cắt miếng và chuẩn bị nướng tiếp ( Bước 7)
Lưu ý
Rượu gạo Trung Quốc trong phần nguyên liệu có tác dụng làm mềm thịt cũng như tạo nên hương vị đặc trưng trong các món ăn. Có thể mua loại rượu dành cho nấu nướng này tại các siêu thị châu Á hay các cửa hàng gia vị Trung Quốc. Nếu không có thể thử thay thế bằng một loại rượu dùng cho nấu nướng khác, trừ rượu gạo của Nhật vì hương vị đặc trưng quá khác biệt.
Nếu có bếp nướng than hoa, thì sau khi nướng lần 1 ở bước 6 và đã cắt miếng ở bước 7 có thể cho lên vỉ nướng chín hai mặt trên than hoa. Bak Kwa sẽ càng thơm ngon hơn.
Nếu không thích mỡ thì sau khi nướng tranh thủ dùng giấy thấm dầu thấm bớt phần mỡ trên mặt của miếng Bak Kwa. Vì khi khô lại phần mỡ đó sẽ đọng và chuyển sang màu trắng. Nếu làm nhiều một lần và sợ không ăn hết thì sau khi nướng lần 1 có thể cắt miếng, bọc kín rồi cất ngăn đá, lúc muốn ăn chỉ cần bỏ ra nướng tiếp là được.
Happy Baking :)