Thịt bò khô là món khoái khẩu của mình và chắc hẳn của rất nhiều bạn nữa. Ngày học cấp 1 ở cổng trường bán loại bò khô 500 đồng một gói. Giờ đã không còn nhớ rõ vị của nó thế nào, chỉ nhớ là thích vô cùng. Sang hơn thì ắt là thịt bò khô Hàng Giấy, mỗi lần mẹ mua về thì mắt mình chắc phải lấp lánh như sao. :D Mình thích ăn loại xé sợi, vắt ít chanh hay miếng quất thơm vào thì đúng là tuyệt hảo. Sau này có dịp được ăn thịt bò khô Đà Nẵng và mê cái vị mặn ngọt, cay xé lưỡi nhưng ăn một lại muốn ăn hai của nó từ đó. Đi xa rồi thì lại càng nhớ, mà nhớ thì ắt sẽ lăn vào bếp.
Không nhớ nhà mình làm thịt bò khô lần này là lần thứ bao nhiêu rồi. Tuy là khá hơn rất nhiều so với lần đầu, ăn cảm thấy ngon miệng nhưng vẫn chưa ra được cái vị bò khô như ở nhà. Mình không biết ở nhà, nhất là trong Đà Nẵng họ ướp bò khô và làm như thế nào để ra được miếng bò khô mềm thơm, vị ngon hài hòa đến thế nhỉ. Có bánh mì Việt Nam và thịt bò khô là hai món mình mong muốn nhất và cứ ước quen được một nhà nào chuyên làm món đó để học hỏi. Mình có cái "tật" cứ nhớ hương vị nào thì muốn gặp lại được đúng hương vị đó. Nên mình ghi công thức bò khô cơ bản lại đây, còn sẽ vẫn kiên trì làm đi làm lại và tìm kiếm thêm xem có "manh mối" nào để làm được thịt bò khô ngon như ở nhà không.
Công thức - Thịt bò khô
Nguyên liệu:
1 kg thịt bò thăn nguyên khối
7 thìa canh đường nâu
3.5 thìa canh nước mắm
1 thìa canh muối hoặc bột canh
1 thìa canh bột ngũ vị hương
1 thìa canh bột nghệ
1 thìa canh bột ớt thường hoặc bột ớt Hàn Quốc
4 củ sả, băm nhỏ
Cách làm:
- Thịt bò tươi mua về rửa sạch, thấm bớt nước. Dùng một con dao sắc thái dọc thớ thịt thành từng miếng to bản dày chừng 4-5mm.
- Trong một chiếc âu lớn, ướp thịt cùng tất cả các loại gia vị. Có thể đeo găng tay để xát đều gia vị lên từng miếng thịt hoặc dùng đũa đảo đều. Bọc kín âu, để tủ lạnh qua đêm.
- Chuẩn bị khay nướng và lót giấy bạc che kín bề mặt khay.
- Thịt sau khi đã để ngấm kỹ cho lên chảo rim ở lửa nhỏ. Thỉnh thoảng đảo thịt cho đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa vặn.
- Đun thịt liu riu cho đến khi nước cạn, miếng thịt đã săn bớt lại thì tắt bếp, gắp ra một chiếc đĩa.
- Chờ thịt nguội bớt rồi dùng chày hoặc cây lăn bột dần thịt cho mềm. Sau công đoạn này có thể để nguyên miếng hoặc xé sợi tùy thích.
- Bật lò ở nhiệt độ 100 độ C. Xếp thịt bò đã dần đều lên khay nướng rồi cho vào lò sấy trong khoảng 30 - 45 phút hay kiểm tra đến khi đạt độ khô như ý thì bỏ ra. Lưu ý cứ 10 - 15 phút thì mở lò lật mặt thịt cho đều.
- Thịt sấy xong để nguội hẳn. Bảo quản trong hộp hay lọ kín.
Happy Cooking :)