Jajangmyeon - Mỳ sốt tương đen kiểu Hàn


Mỳ tương đen là món ăn phổ biến và rất được yêu thích tại Hàn Quốc. Trông món mỳ thì rất đỗi bình thường, thậm chí là hơi kém hấp dẫn vì phần sốt màu đen. Ấy thế mà cứ nhắc đến mỳ tương đen thì ai cũng phấn khởi và ăn ngon lành. Bạn mình bảo khi sống ở nước ngoài thì không hay được ăn mỳ tương đen ngon như ở Hàn. Ngoài việc mòn mỳ tương đen gắn liền với nhiều kỷ niệm bên gia đình, bạn bè thì bạn ý còn bảo mỗi lần có ai chuyển nhà thì kiểu gì cũng ăn mỳ tương đen, kiểu như cả ngày vất vả chỉ nghĩ đến lúc đấy là thấy vui. :D Thường thì mỳ tương đen được làm với thịt heo, nhưng làm với thịt gà hay hải sản cũng rất ngon. Phần rau củ đi kèm thì thường có khoai tây, hành tây, bí ngòi, bắp cải... Mình thì nhà có gì làm nấy và chọn những loại rau củ được yêu thích. À bình thường mình cũng thích bắp cải nhưng mình đã thử cho bắp cải vào thì không thấy hợp bằng các loại rau củ khác nên giờ mình không cho nữa. Phần quan trọng nhất của món mỳ này là phần tương đen. Còn mua được tương đen rồi thì chỉ làm loáng một cái là có những đĩa mỳ ngon lành.

   Để làm món mỳ tương đen kiểu Hàn thì nên mua tương đen (gọi là "chunjang") của Hàn sản xuất. Mình chưa tìm được loại trong lọ nên mua loại đóng gói, dạng sệt. Còn có loại dạng bột nữa hoặc dạng kiểu sốt ăn liền thì chắc là cần làm theo hướng dẫn trên gói. Nói thêm một chút về xuất sứ thì món mỳ tương đen xuất hiện ở Hàn Quốc vào khoảng đầu những năm 1900 tại thành phố Incheon. Thời điểm đó có rất nhiều công nhân đến từ tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc làm việc tại bến cảng Incheon. Những người công nhân này mang theo sốt tương đen và làm những bát mỳ mang hương vị quê nhà ở nơi đất khách. Dần dần để đáp ứng nhu cầu của công nhân, những xe đẩy và rồi các nhà hàng bắt đầu bán món mỳ này. Hàn Quốc sau đó tự sản xuất tương đen, cho thêm sốt caramel vào với phần tương đen truyền thống. Món mỳ tương đen với hương vị mới lạ nhận được sự ủng hộ rất lớn của người bản xứ và từ đó đến nay trở thành một trong những món mỳ được yêu thích nhất tại Hàn Quốc (Shinshine). 

Công thức - Mỳ sốt tương đen kiểu Hàn

Nguyên liệu:
(Cho khoảng 4 đĩa mỳ)

300 grams thịt heo, thịt gà hoặc hải sản
2 thìa cà phê rượu gạo
Một mẩu gừng giã nhỏ
Muối, tiêu xay để ướp thịt

400 đến 500 grams mỳ sợi to (xem thêm dưới phần lưu ý)
1 củ khoai tây lớn
1/2 củ hành tây
100 grams cà rốt
50 grams ngô ngọt
50 gram đậu Hà Lan

Sốt tương đen 
2 1/2 thìa canh tương đen (black bean paste/"chunjang")
1 thìa canh dầu ăn
1/2 thìa canh đường nâu
400 ml nước dùng gà hoặc nước thường
1/2 thìa canh tương ớt (không bắt buộc)
3 thìa canh bột năng
4 thìa canh nước

Dưa chuột, củ cải muối, kim chi để ăn kèm

Cách làm:
  1. Thịt heo hay thịt gà rửa sạch, thấm khô bớt. Thái thịt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào một chiếc bát. Ướp thịt với rượu gạo, gừng giã nhỏ, một chút muối và tiêu. Để thịt ngấm gia vị trong khi chuẩn bị các loại rau củ.
  2. Khoai tây, hành tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ (thái cà rốt nhỏ hơn khoai tây một chút). Ngô ngọt, đậu Hà Lan tách lấy hạt, rửa qua, để ráo. 
  3. Dùng một chiếc chảo chống dính lớn, bật bếp ở lửa vừa rồi cho phần dầu ăn, tương đen và đường nâu vào xào chung. Đảo đều phần tương đen trong khoảng 2, 3 phút. Chú ý đảo đều tay ở mức nhiệt không quá cao tránh làm cháy phần tương. Trút phần tương ra bát, để nguyên không rửa chảo.
  4. Dùng chiếc chảo vừa xào tương, cho phần thịt đã ướp và xào đến khi thịt gần chín thì cho khoai tây, hành tây vào xào chung trong khoảng 5 phút.
  5. Tiếp đến cho cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt vào đảo cùng rồi cho sốt tương đen đã chuẩn bị vào. Xào khoảng vài phút cho phần tương đen đều vào với phần thịt và rau củ.
  6. Đổ phần nước dùng vào chảo. Để lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng gần 10 phút hoặc đến khi ăn thử thịt và khoait ây thấy mềm là được. Chú ý nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng (thêm tương ớt nếu thích). Đun sẵn một nồi nước sôi để luộc mỳ.
  7. Thả mỳ và nồi nước đã đun sôi có cho thêm chút muối. Luộc mỳ trong khoảng 5 - 7 phút đến khi thử thấy sợi mỳ vừa chín tới là được (tùy loại mỳ sử dụng mà thời gian luộc sẽ khác nhau). Mỳ đã chín đổ ngay ra rổ, xối qua nước lạnh rồi xóc cho ráo.
  8. Hòa phần bột năng với nước lạnh rồi từ từ đổ vào chảo sốt, vừa đổ vừa khuấy nhanh tay đến khi hòa đều, phần sốt dần đặc lại thì tắt bếp.
  9. Chia mỳ vào từng đĩa. Múc khoảng vài muỗng sốt tương đen với thịt và rau củ lên từng đĩa mỳ. Khi ăn dùng đũa trộn đều mỳ với phần sốt, ăn kèm dưa chuột thái nhỏ, củ cải muối hay kim chi. Phần sốt tương đen nóng hổi ăn cùng với cơm trắng cũng rất ngon. 
Tương đen gói nhỏ - Dạng sệt, màu đen nhánh

Phần sốt sau khi hòa bột năng sẽ dần sánh lại

Trộn mỳ cùng phần sốt tương đen và thưởng thức ngay 

Lưu ý

Loại mỳ dùng cho món mỳ tương đen thường bán ở ngăn lạnh/ngăn đá của siêu thị Hàn Quốc, trên bao bì thường ghi "Asian style noodle". Nên hỏi người bán hàng nếu muốn mua đúng loại mỳ cho món Jajangmyeon. Ngoài ra có thể dùng các loại mỳ tươi sợi to khác. 

Tương đen có thể tìm mua tại các siêu thị thực phẩm Hàn Quốc. Trên bao bì có ghi "Black bean paste" hay "Chinese black bean paste", xuất xứ Hàn Quốc. Mình nói rõ vì các siêu thị châu Á có bán cả tương đen của Trung Quốc, thường đóng trong lọ nắp đỏ, vị khác với tương đen Hàn dù cùng ghi là "Black bean paste". Gói tương đen của Hàn mình mua loại 250 grams dùng được khoảng 5 lần (tăng lượng tương thì sốt màu đậm hơn), bảo quản tương đen trong hộp kín ở ngăn mát tủ lạnh. 

Phần sốt tương đen đã nấu nếu không dùng hết có thể cho vào hộp kín, bảo quản ở tủ lạnh trong 2 ngày. Khi ăn đến bỏ ra ngoài rồi đun nóng lại là được. Món mỳ có mùi vị đặc trưng rất riêng nên nếu chỉ ăn thử thì không nên làm nguyên cả công thức vì sẽ được rất nhiều. :D





Happy Cooking :D